วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

ผู้ให้กำเนิดอุลตร้าแมน

ผู้ให้กำเนิด ยอดมนุษย์ คือ คุณสมโพธิ แสงเดือนฉาย

เจ้าพ่อหนังสัตว์ประหลาด ของไทย และเขาคนนี้คือผู้ถือครองลิขสิทธิ์ ตุ๊กตาดังซึ่งขายดิบขายดีไปทั่วโลก ทำเม็ดเงินมหาศาลเข้ากระเป๋า กระทั่งบริษัทญี่ปุ่นดัดหลัง ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 1,750 ล้านบาท ในข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ความจริงเป็นเรื่อง พิสูจน์ได้ สุดท้ายศาลญี่ปุ่นตัดสินให้คนไทย นักคิดเป็นผู้ชนะหลังหมดค่าทนายไป 80 ล้านบาท และใช้เวลาต่อสู้คดีถึง 5 ปี เจ้าตัวประกาศสร้างพิพิธภัณฑ์ “เมืองยอดมนุษย์อุลตร้าแมน” ขึ้นบนแผ่นดินไทย

น้อยคนที่จะทราบว่า บุคคลที่เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นและสร้างตุ๊กตา อุลตร้าแมน และจัมโบ้เอ ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของเด็กๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะ เด็กชาวญี่ปุ่น จนกลายเป็นกระแสความคลั่งไคล้ที่มีต่อตัวตุ๊กตา 2 ประเภทนี้ มาโดยตลอดร่วม 30 ปี และความนิยมต่อฮีโร่ตัวนี้ไม่เคยตกยุคตกสมัย จะเป็นคนไทยที่กลายมาเป็นผู้ครอบครองและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตุ๊กตา อุลตร้าแมนที่มีจำหน่ายไปทั่วโลก ยกเว้นลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่นแต่เพียงผู้เดียว

เขาต้องวิ่งรอกขึ้นศาลที่ประ เทศญี่ปุ่น ต่อสู้คดีความฟ้องร้องในฐานะจำเลย ซึ่งถูกเรียกร้องค่าเสียหายถึง 1,750 ล้านบาท นกรณีการถือครองลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนทั่วโลก ว่า เป็นการจด ลิขสิทธ์ที่ไม่ถูกต้อง และไม่ใช่ผู้ถือครองลิขสิทธิ์ตัวจริง
การฟ้องร้องของบริษัทญี่ปุ่นที่ชื่อ บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักส์ชั่น จำกัด ในครั้งนั้น ทำให้นายสมโพธิต้องทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการเดินทาง ขึ้นโรงขึ้นศาลที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นว่าเล่น  เฉพาะแค่ค่าจ้างทนายความเพื่อสู้ศึกในศาลที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นั้น นายสมโพธิเปิดเผยว่า เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายไปมากกว่า ฝ่ายโจทก์ที่ยื่นฟ้อง เป็นจำนวนเงินมากกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 80 ล้านบาท ....ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น